Tự ghép hình ảnh Huấn Hoa Hồng vào nội dung của VTV là vi phạm pháp luật nghiêm trọng: “VTV sẽ làm việc với Cục An ninh mạng”

Cục An ninh mạng và phòng chống tộiphạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đang phối hợp với VTV24 để xử lý việc fanpage ‘Huấn Hoa Hồng’ đăng video cắt từ chương trình thời sự để ghép ảnh Bùi Xuân Huấn trao quà từ thiện ở miền Trung.

Thông tin được giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 Lê Quang Minh chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 25-10.

Ông Minh cho biết đầu tuần tới VTV24 sẽ sang làm việc với Cục An ninh mạng và phòng chống tộiphạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an về trường hợp fanpage Huấn “Hoa Hồng” của Bùi Xuân Huấn đăng video cắt ghép từ chương trình thời sự tối 17-10 của VTV24 về việc các nghệ sĩ làm từ thiện tại miền Trung.

Tuy nhiên, video này đã bị cắt ghép. Trong video giả, hình ảnh ca sĩ Mỹ Tâm trao quà cho một người dân được thay bằng ảnh của Bùi Xuân Huấn, người được biết đến với tên trên mạng là Huấn “Hoa Hồng”.

Nội dung đoạn video cắt ghép cho hay sau khi kêu gọi quyên góp trên trang cá nhân, đến ngày 21-10, Huấn “Hoa Hồng” đã có mặt ở Quảng Trị, trao tận tay từng thùng mì tôm, áo phao… nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Cuối video được đè thêm giọng đọc giới thiệu tiểu sử của Bùi Xuân Huấn và thông tin người này đã có mặt ở Quảng Trị. Video này nhận được nhiều tương tác từ người dùng mạng xã hội nhưng hiện đã gỡ bỏ.

Hình ảnh từ video gốc của VTV24

Theo ông Lê Quang Minh, đã có nhiều trường hợp cắt ghép nội dung, mạo danh Trung tâm tin tức VTV24 cũng như các cơ quan khác của Đài Truyền hình Việt Nam với mục đích đánh bóng tên tuổi và cả mục đích thương mại.

Hình ảnh video gốc của VTV, cụ bà xuất hiện trong video được thay thế bằng hình ảnh của Huấn “hoa hồng”.

Nhưng lần này, việc mạo danh của Huấn “Hoa Hồng” liên quan chuyện từ thiện với đồng bào đang gặp lũlụt ở miền Trung, VTV24 đánh giá mức độ ảnh hưởng đến uy tín của kênh truyền hình này là tương đối rộng rãi nên ngoài việc lên tiếng vạch trần sự giả mạo trên công luận thì VTV24 quyết phối hợp với cơ quan chức năng để xác minh, xửlý nghiêm.

Ông Minh cho biết bộ phận pháp chế của VTV24 đã liên hệ với Cục An ninh mạng và phòng chống tộiphạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, quan điểm của cục này là cần phải có biện pháp ngăn chặn và xửlý triệt để những hành vi viphạmphápluật này.

Hành vi của cá nhân này theo một số luật sư là đã lợidụng sự uy tín, tin tưởng của khán giả đối với những cơ quan, tổ chức Nhà nước nhằm phục vụ cho mục đích cá nhân chính là một hành vi viphạmphápluật.

“Trong trường hợp sử dụng, can thiệp với video để làm cho người ta cảm thấy tin tưởng thì hànhvi của anh là sai. Theo Luật An ninh mạng, Điều 8 phải xửphạt hành chính ở mức độ 20 triệu đồng. Nếu xửphạt hành chính mà vẫn tiếp tục thì sẽ xem xét xửlýhìnhsự” – luật sư Hà Hải, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết.

Trong khi đó, theo luật sư Phan Vũ Tuấn đây là hành vi viphạm bản quyền rất tinh vi, có sự chuẩn bị chu đáo. Từ việc thay đổi background sau lưng MC dẫn chương trình, cắt ghép nguyên phần chữ chạy tin tức phía dưới để giữ đúng format với phóng sự gốc.

Luật sư Phan Vũ Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ TP.HCM cho rằng: “Trong trường hợp này viphạm nghiêm trọng Điều 19, 20 trong Luật Sở hữu trí tuệ và quy định rõ trong Điều 28 của luật Sở hữu trí tuệ về hành vi là xuyêntạc, cắt ghép tác phẩm mà chưa được sự cho phép của tác giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự và uy tín của tác giả và chủ sở hữu quyền tác giả mà trong trường hợp này là VTV – Đài truyền hình Việt Nam. Hành vi này còn viphạm về nhãn hiệu, khi sử dụng thương hiệu VTV đưa vào một sản phẩm không phải do VTV sản xuất”.

Cũng theo luật sư Tuấn hànhvi này còn viphạm nhiều chế định phápluật khác nhau. VTV sẽ làm việc với Cục An ninh mạng và phòngchốngtộiphạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an để xửlý vụ việc này.