Chiêu cáo già của tài xế Merc khiến nữ tiếp viên Vietnam Airlines bị thương tật: Tẩu tán tài sản, than nghèo kể khổ để khỏi bồi thường?

Tại phiên tòa xétxử vụ tài xế Mercedes gây TN ngày 15/12, toàn bộ 8 luật sư bảo vệ quyền lợi cho bịhại Nguyễn Thị Bích Hường (30 tuổi, tiếp viên hàng không) và ông Lê Mạnh Thường (tài xế Grab Bike) đều kiên quyết phản đối mức án đề nghị của VKSND quận Phú Nhuận.

Cụ thể, VKSND đề nghị mức án 6-7 năm cho bịcáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội Viphạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Tại phiên tòa, luật sư phía bịhại chất vấn Phong về việc trong thời gian tạmgiam tạitrạigiam Phú Nhuận, Phong đã ký giấy tờ công chứng sang tên nhà chung cư cho mẹ mình. Đây là căn nhà Phong mua trả góp chung với mẹ nhưng do Phong đứng tên. Phía luật sư nhận định hành vi này của Phong có dấu hiệu tẩután tài sản.

Dựa trên tình tiết này, luật sư phía bịhại đề nghị HĐXX không áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà cần áp dụng biện pháp cưỡngchế, kê biên tài sản để ngănchặn hành động tẩu tán tài sản của bịcáo, đảm bảo thihànhán.

Trả lời tại tòa trong phiên xử buổi sáng cùng ngày, bị cáo Phong cho biết thời điểm bịcáo đang bị tạmgiam thì có một người ở phòng công chứng đến, mang theo giấy tờ yêu cầu Phong ký.

“Bịcáo chỉ biết ký chứ không biết giấy tờ đó có nội dung gì”, Phong khai tại tòa.

Trong khi đó, mẹ bịcáo – bà My – cho biết khi nghe đến khoản tiền bồi thường quá lớn, bà nghĩ sẽ mang căn nhà đi thế chấp ngân hàng lấy tiền trả. Tuy nhiên, căn nhà chưa có sổ đỏ nên không ngân hàng nào chấp nhận. Do đó, bà quyết định sang tên nhà cho người khác.

Với gia đình ông Lê Mạnh Thường (tài xế GrabBike), bà My cho biết gia đình bịcáo đã xin khắc phục hậu quả với số tiền 120 triệu đồng nhưng gia đình bịhại không chấp nhận.

Bà My cho biết gia đình bịcáo chỉ có mẹ và 3 người con. Trong đó, Phong là con cả và cũng là nguồn thu nhập chính của gia đình. Ba của Phong quađời 19 năm trước. Bà chia sẻ rằng sau khi Phong gây TN, gia đình gặp khó khăn lớn về tài chính và không đủ khả năng bồi thường số tiền mà gia đình bịhại yêu cầu trước đó.

Tại phiên tòa, bị hại Nguyễn Thị Bích Hường cho biết sau vụ TN, bảo hiểm xã hội đã giám định mức suy giảm khả năng lao động của chị là 75%. Sau khi tính toán các thiệt hại, luật sư của chị Hường yêu cầu tổng mức bồi thường là hơn 1,4 tỷ đồng gồm chi phí trả người chăm sóc, bồi thường thu nhập thực tế, bồi thường thiệt hại do chưa hồi phục sức khỏe, chi phí nuôi con nhỏ…

Về phía gia đình ông Lê Mạnh Thường, luật sư của gia đình yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại gồm chi phí maitáng và một số thiệt hại khác với số tiền hơn 400 triệu đồng.