Bác trưởng thôn ở Quảng Trị bật khóc về nỗi oan bị Thủy Tiên “vạch trần” gia cảnh: “Tôi sẽ trực tiếp xin lỗi nếu không đủ điều kiện nhận hỗ trợ”

Câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên dừng trao tiền, quà hỗ trợ cho bà con tại huyện Hải Lăng, Quảng Trị nhận được rất nhiều sự chú ý của dư luận. Trong đó, việc Thủy Tiên cho rằng danh sách nhận hỗ trợ mà phiếu lại ưu tiên suất cho trưởng xóm khiến nhiều người quan tâm.

Chiều 4/11 PV tìm gặp ông Lê Quang Tường (SN 1958, là xóm trưởng xóm 1, thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng) người trưởng xóm được nói đến để tìm hiểu rõ hơn câu chuyện này.

Thời điểm tiếp xúc với PV, ông Tường vẫn đang cặm cụi lên danh sách những hộ thiệt hại do mưa lũ để chuẩn bị đưa cho đoàn cứu trợ trao quà ủng hộ.

Theo ông Tường, đến nay, xóm đã có rất nhiều đoàn cứu trợ đến phát quà, 130 hộ trong xóm ai nấy đều đã nhận được quà cứu trợ, công bằng như nhau.

Khi nhắc đến câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên từ chối cứu trợ huyện Hải Lăng trong đó có xã mình, ông Tường nói “đó là một sự mất mát cho người dân”.

Ông Tường chia sẻ, sau khi có tin Thủy Tiên sẽ đến cứu trợ người dân địa phương, phía huyện và xã đã thông báo, thành lập đoàn đi từng nhà đo đạc, thống kê thiệt hại.

“Ban đầu, phía trên bảo là thống kê tất cả những nhà ngập nước, thì trong xóm 130 hộ hầu như ai cũng ngập. Gần đến ngày Thủy Tiên về, xã lại thông báo chỉ thống kê những hộ ngập từ 1 mét trở lên khiến chúng tôi trở tay không kịp.

Chính xác thì có một số hộ nước ngập hơn 1 mét nhưng thiếu sót chưa được kê khai trong danh sách. Còn việc có những hộ dân đi nhận cứu trợ đeo vàng là họ đi nhận thay những cụ bà neo đơn, tàn tật không đi được”, ông Tường nói.

Nói về trường hợp nhà mình nằm trong danh sách cứu trợ của Thủy Tiên, ông Tường cho hay, theo khảo sát của nhóm cán bộ xã, thôn thì gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện. Trận lũ lịch sử khiến nhà ông ngập gần 1m7 tính từ sân nhà, còn tính từ nền nhà, nhà ông ngập 1m12.

Sau khi Thủy Tiên dừng cứu trợ và chia sẻ tấm ảnh chụp ngôi nhà của ông lên mạng xã hội, cho rằng diện nhà ông không hợp để nhận tiền cứu trợ, nhiều người đã chửi bới ông.

Chia sẻ về việc này, ông Tường nói bản thân rất buồn và tủi thân khi nghe được những điều như vậy.

“Tôi thật sự rất buồn, các con tôi làm ăn xa đọc được cũng điện về nhà hỏi thăm tôi. Mấy đứa đều nói buồn và thương bố, động viên tôi cố gắng vượt qua, tôi cũng nhắn nhủ tất cả đừng lo, rồi sẽ ổn.

Gia đình tôi theo tiêu chuẩn đề ra đều nằm trong diện được hỗ trợ, không phải vì là xóm trưởng nên được ưu tiên gì cả. Nhiều người cứ nghĩ xóm trưởng là giàu, xóm trưởng thì không được nhận cứu trợ, xóm trưởng cũng là nhà dân cơ mà, bị ảnh hưởng thì cũng được nhận cứu trợ chứ ai cấm họ”, ông Tường nói.

Vị xóm trưởng chia sẻ, căn nhà cấp 4 của gia đình ông được xây dựng từ năm 1990, nhiều lần sơn lại, quét vôi cho sạch vì tường bẩn. Trong căn nhà ông, ngoài chiếc tivi cũ và chiếc tủ lạnh vừa hỏng do ngấm nước thì chẳng còn thứ gì đáng giá.

Năm 2019 con ông lập gia đình, mấy người con góp tiền đưa cho ông làm rạp mát cho đỡ mưa gió, rồi sơn lại tường nhà cho sạch, tổng giá trị gần 15 triệu đồng. Trận lũ lịch sử vừa qua khiến gia đình ông mất trắng nửa tấn thóc, rau màu cùng đàn gia súc gà và vịt.

Những ngày qua dù nhận nhiều chỉ trích trên mạng nhưng ông vẫn gác nỗi buồn, tập trung công việc giúp đỡ người dân.

“Từ ngày biết chuyện, hàng xóm có đến nhà động viên tôi, hôm qua chủ tịch tỉnh cũng xuống thăm hỏi, động viên.

Có một số người gọi điện đến bảo tặng quà, tôi không nhận, nhưng họ vẫn đến tận nơi bắt tôi phải nhận một nồi cơm điện và một máy lọc nước. Họ nói đây là quà cá nhân, không phải quyên góp ủng hộ nên mãi tôi mới nhận, họ động viên rất nhiều.

Tôi làm công việc này cũng vì dân, chẳng có gì tư lợi cá nhân ở cái chức xóm trưởng này cả.

Giờ tôi chỉ mong, Thủy Tiên đến xóm thực tế một lần, rồi vào nhà tôi kiểm tra, nếu gia đình tôi không đủ điều kiện nhận hỗ trợ tôi sẽ trực tiếp xin lỗi. Còn nếu phía cô Thủy Tiên sai tôi mong cô ấy sẽ xin lỗi gia đình tôi.

Nếu từ đầu, họ bảo gia đình tôi đỡ khó khăn hơn gia đình khác, xin để cho gia đình khác thì chúng tôi sẵn sàng nhường ngay, không một lời phàn nàn”, ông Tường chia sẻ.

Chia sẻ về vị xóm trưởng, một hàng xóm của ông Tường nói, hoàn cảnh của ông Tường vào danh sách nhận hỗ trợ là chính xác, không ai phàn nàn.

Từ xưa đến nay, ông là một người xóm trưởng tận tâm, hết lòng vì xóm làng. Câu chuyện không hay về ông Tường trên mạng xã hội khiến nhiều hàng xóm của ông không đồng tình, đã sang động viên ông.